Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2024

Chi tiết cách làm bánh mì hoa cúc socola - chocolate brioche

Cách làm bánh mì hoa cúc socola - chocolate brioche siêu chi tiết!!!

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-socola-thumb

>>> 2 công thức làm bánh mì hoa cúc trà xanh
>>> Công thức làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp
>>> Bánh mì hoa cúc làm từ bột mì nguyên cám hữu cơ

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc socola - chocolate brioche

 • 290g bột làm bánh mì
 • 15g bột cacao nguyên chất
 • 70g đường bột
 • ½ thìa cafe muối
 • 2 thìa cafe men instant
 • 75g sữa tươi ấm
 • 15g bột cafe hòa tan
 • 75g whipping cream (hàm lượng béo tối thiểu 30%)
 • 75g trứng (đánh tan 2 quả trứng, đong lấy 75g, số trứng còn lại dùng để quét mặt bánh)
 • ½ thìa cafe chiết xuất vanilla
 • 50g bơ ĐỂ MỀM ở nhiệt độ phòng
 • 50g socola chips
 • 30g hạnh nhân lát 
cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-socola-1

Cách làm bánh mì hoa cúc socola - chocolate brioche

Bước 1. Rây bột mì, bột cacao, đường bột, muối vào âu. Trộn đều. Cho men nở vào trộn cùng bột.

Bước 2. Hòa tan bột cafe trong sữa ấm, sau đó cho kem tươi vào trộn đều.

Bước 3. Cho chất lỏng gồm sữa, trứng và vanilla và âu bột khô, trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Che kín mặt âu và để bột nghỉ trong 20 phút. Bước để nghỉ này không bắt buộc nhưng sẽ giúp cho công đoạn nhồi dễ dàng hơn.

Bước 4. Sau khi bột nghỉ đủ thời gian. Để máy ở tốc độ thấp. Vừa nhồi bột vừa cho từng phần nhỏ bơ vào. Khi bơ hoà quyện với nguyên liệu mới cho phần tiếp theo.

Lưu ý: Nếu nhồi bằng tay thì nên cho bột vào tủ lạnh để nghỉ ở bước 3 và cần thao tác rất nhanh để tránh làm chảy bơ.

Bước 5. Sau khi cho hết bơ vào nhồi cùng bột, tăng máy lên tốc độ vừa, nhồi đến khi bột tương đối mịn hơn, dẻo dai hơn (mất khoảng 10 – 12 phút tuỳ tốc độ máy).

Bước 6. Rắc bột khô lên mặt bàn để chống dính. Nhẹ nhàng nhồi và đập bột thêm 3 – 4 phút, giúp cho bột dẻo dai và mịn màng hơn. Bột đạt là khi có thể kéo thành màng mỏng mà không rách.

Bước 7. Đặt bột vào âu hoặc nồi lớn. Dùng nilon hoặc khăn che kín miệng âu để tránh bột bị khô. Ủ bột ở nơi ấm áp (nhiệt độ lí tưởng là khoảng 30℃) đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 45 – 60 phút tùy vào nhiệt độ). Trời mùa đông lạnh, các bạn có thể bật lò một chút xíu cho bên trong lò hơi ấm ấm, khoảng 30 – 35 độ C thì tắt lò rồi cho bột vào ủ.

Bước 8. Chống dính khuôn: Quét 1 lớp bơ mỏng khắp lòng khuôn, sau đó rắc bột phủ kín và gõ ngược khuôn xuống bàn cho bột thừa rơi ra hết. Mình dùng khuôn có độ dài khoảng 22 cm. Các bạn có thể thay bằng khuôn có thể tích tương đương hoặc chia thành phần nhỏ, tạo hình thành các bánh tròn nhỏ

Bước 9. Sau khi bột đã ủ đạt, dùng mu bàn tay để “đấm” nhẹ vào khối bột, ép hết khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi sơ lại trong khoảng 1 – 2 phút (giúp cho bột phục hồi sau thời gian ủ).

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-socola-2

Bước 10. Tạo hình: Chia bột thành 3 phần bằng nhau, dàn từng phần bột ra, rải đều chocolate chips và cuộn lại. Vê bột thành các sợi dài hơn chiều dài khuôn một chút rồi tết thành bím.

Bước 11. Ủ bột lần 2: Dùng khăn che kín mặt khuôn, ủ bột ở nơi ấm áp đến khi bột nở gấp đôi so với lúc cho vào khuôn.
Lưu ý: Thời gian ủ lần 2 thường chỉ ngắn bằng ⅔ thời gian ủ lần 1. Không ủ lâu quá sẽ làm bột bị chua.

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-socola-3

Bước 12. Khi bột đã nở gần đạt, khoảng 75% – 80%  thì làm nóng lò nướng ở 175℃ cả lửa trên và lửa dưới. Lò nướng cần được làm nóng trước ít nhất 15 phút để khi cho bánh vào lò thì nhiệt trong lò đã ở mức cần thiết để nướng bánh.

Bước 13. Sau khi bột đã ủ lần 2, dùng cay quét mặt quét nhẹ nhàng trứng đánh tan còn thừa lên mặt bánh. Sau đó rắc đều hạnh nhân lát lên.

Bước 14. Nướng bánh ở 175℃ trong khoảng 25- 30 phút, nếu mặt bánh có dấu hiệu sắp cháy thì dùng giấy bạc để che lên trên khuôn rồi nướng tiếp cho đủ thời gian. Không nên nướng ở nhiệt quá thấp hoặc thiếu thời gian sẽ làm cho bánh dễ bị khô, vỏ bánh dày còn ruột bánh chưa chín hết hẳn.

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-socola-4

Sau khi bánh chín lập tức đổ ra khỏi khuôn (để tránh đế bánh bị hấp hơi). Để nguội bánh hoàn toàn trên rack rồi mới xé/cắt, nếu xé bánh quá sớm khi bánh còn nóng, hơi nóng này sẽ bị “kẹt” lại trong ruột bánh, làm ruột bánh bị bết. Chúc các bạn thành công!!!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design