Thứ Ba, 4 tháng 6, 2024

Cách làm chè đậu đen kiểu Hà Nội

Cách làm chè đậu đen kiểu Hà Nội hay cách nấu chè đỗ đen truyền thống sẽ ướp đậu đen với đường rồi đem xào cho hạt đậu ngấm ngọt, và cũng không sử dụng nhiều  loại topping như các món chè hiện đại.

cach-lam-che-dau-den-kieu-ha-noi

Nguyên liệu làm chè đỗ đen kiểu Hà Nội

  • 200g đỗ đen
  • 250g đường
  • 200g bột năng
  • 1 gói bột rau câu con cá dẻo 5g
  • 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 150g cùi dừa non
  • Tinh dầu chuối, dừa nạo
  • 1/2 thìa cà phê muối
cach-lam-che-dau-den-kieu-ha-noi-5

Cách làm chè đỗ đen kiểu Hà Nội

Bước 1: Đỗ đen nhặt bỏ hạt lép, vo rửa sạch, cho vào nồi cùng 2 lít nước, 1/2 thìa cà phê muối và đun sôi, hớt bỏ bọt. Sau đó, hạ lửa nhỏ ninh trong 20-25 phút cho mềm. Vớt hạt đậu ra, ướp với 200gr đường cho ngấm vị ngọt. Phần nước ninh đậu chắt ra để riêng. 

cach-lam-che-dau-den-kieu-ha-noi-1

Bước 2: Cho đậu đen đã ướp đường vào xào nhẹ tay trong vài phút, sau đó, cho phần nước chè đã chắt vào, đun sôi trở lại, hớt bỏ bọt và để nguội.

Bước 3: Làm trân châu: Cùi dừa non cắt hạt lựu nhỏ để làm nhân. Cho 200gr bột năng vào tô lớn, thêm 30gr đường, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh để trân châu được trong. Đun sôi 200ml nước, rồi múc cho vào hỗn hợp bột, dùng muỗng trộn đều cho bột chín. Để nguội rồi đeo găng tay nhào bột cho tới khi thành khối mịn dẻo, không dính tay là được. Chia thành từng khối nhỏ vê tròn ấn dẹt, cho nhân dừa vào vê tròn.

cach-lam-che-dau-den-kieu-ha-noi-2

Bước 4: Cách luộc trân châu để lâu vẫn mềm dẻo: Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc 20 phút, tắt bếp đậy vung và tiếp tục ủ trong 20 phút là trân châu chín, trong, dai mà vẫn mềm dẻo. Sau đó, vớt ra tráng qua nước đun sôi để nguội, vớt ra bát trộn thêm 20gr đường áo cho thấm ngọt (tùy thích).

Bước 5: Thạch đen cắt miếng vừa ăn, dừa nạo sợi để làm topping.

Bước 6: Cho đá đập nhỏ vào cốc, múc chè, cho trân châu, thạch đen, rắc thêm dừa nạo, rưới chút tinh dầu chuối và thưởng thức. 

Chúc các bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design