Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Thanh nhẹ công thức làm bánh dẻo tuyết chanh leo

Bánh dẻo tuyết chanh leo - Passion Fruit Snowskin Mooncakes

Cách làm bánh trung thu hiện đại thực ra cũng không khác cách làm bánh trung thu truyền thống lắm, chỉ cần nắm rõ các nguyên liệu sẽ kết hợp với nhau như thế nào thôi, còn các bước thực hiện thì quen tay là mình có thể biến tấu được khá khá vị bánh rồi.

Bài viết này Bếp Bánh sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm bánh dẻo tuyết chanh leo nhé, loại quả rất phổ biến và rất rẻ, đã được Bếp ứng dụng vào các công thức làm bánh chanh leo khá nhiều rồi đó.

thanh-nhe-cong-thuc-lam-banh-deo-tuyet-chanh-leo-1

Công thức làm bánh dẻo tuyết chanh leo thanh nhẹ - Passion Fruit Snowskin Mooncakes

 • Bột gạo 25 gr
 • Bột bánh dẻo 25 gr
 • Đường trắng 50 gr
 • Bơ 13 gr
 • Nước cốt chanh dây 90 ml
 • Đậu nành 1 kg
 • Dầu ăn 2 muỗng canh
 • Muối 1/2 muỗng cà phê
 • Đường bột 30 gr
 • Nước cốt chanh 15 ml
 • Trà đen 10 gr hoặc 1 gói trà túi lọc

thanh-nhe-cong-thuc-lam-banh-deo-tuyet-chanh-leo-2

Cách làm bánh dẻo tuyết chanh leo chua ngọt dịu dàng - Passion Fruit Snowskin Mooncakes

Bước 1: Ngâm đậu tương trong nước chừng 12 tiếng cho đậu nở mềm. Thỉnh thoảng thay nước cho sạch đậu. Lúc này lớp vỏ đậu đã tróc vỏ, bạn chỉ cần dùng tay chà xát nhẹ là lớp vỏ đậu sẽ dễ dàng bong ra. Đãi đậu tương cho sạch vỏ, rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo. Cho đậu vào nồi áp suất với một xíu muối, thêm lượng nước vừa đủ ngập mặt đậu, nấu nhừ. Bạn có thể kiểm tra độ mềm của đậu đã ưng ý chưa bằng cách dùng muỗng miết hay khuấy đậu cũng sẽ thấy đậu dễ dàng vỡ nát.

Bước 2: Đem phần đậu này đi xay nhuyễn bằng máy xay tay hoặc máy xay sinh tố cùng với một bát con nước chấm nước đun sôi để nguội, lúc này bạn sẽ có một hỗn hợp khá mịn mượt. Cho hỗn hợp đậu vừa xay vào nồi hoặc chảo có đáy dày, để lửa vừa. Quấy đều tay và gần như liên tục, vừa quấy vừa chú ý vét thành và đáy nồi để tránh làm cho phần nhân đậu bị bén nồi, dễ cháy khét. Quá trình này giúp hơi nước trong nhân đậu bay bớt đồng thời làm cho phần nhân đậu dẻo mịn hơn. Khi nước đã bay hơi bớt, và phần đậu sánh, sệt hơn, đảo thấy nặng tay thì cho đường vào trộn đều. Hạ nhỏ lửa, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để giúp nhân mềm dẻo hơn.

Bước 3: Rây bột gạo và bột gạo nếp rang ra thố trộn cho mịn. Từ từ thêm nước cốt chanh vào trộn đều. Sau đó tiếp tục thêm bơ đã được làm nóng chảy vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi không còn bột khô hay vón cục.

Bước 4: Cho bột ra khay hấp, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi đem hấp cách thủy chừng 15-20 phút cho bột chín hẳn. Bột bánh sau khi hấp chín, lấy ra xới lại cho bột nguội bớt và nhanh chóng dẻo mịn lại.

Bước 5: Trộn lại phần nhân đậu tương (Phần A: 1kg đậu nành, đường, dầu ăn, muối) cho bột dẻo lại, sau đó đem chia thành 2 phần, một phần 80g (Phần B: 15g nước cốt chanh, 30g đường bột), một phần 60g (Phần B: 10g trà đen hoặc 1 túi trà hãm với 30ml nước nóng, 20g đường). Lần lượt trộn phần B với nguyên liệu nhân B và phần C với nguyên liệu nhân C bạn sẽ được thành phẩm là 2 vị nhân khác nhau: vị chanh leo và vị trà. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín 2 bát nhân này, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ chừng 15 phút chờ đúc bánh.

Bước 6: Lấy bột làm vỏ bánh và 2 vị nhân ra, nhồi lại lần nữa cho bột dẻo lại rồi chia mỗi loại thành 5 phần đều nhau, viên tròn lại. Viên tròn nhân chanh leo rồi ấn cho dẹt mỏng, đặt nhân trà vào giữa bọc kín lại.

Bước 7: Tiếp tục viên tròn lại vỏ đậu và ấn cho dẹt mỏng, đặt nhân chanh trà vừa viên tròn vào giữa, bọc kín. Cứ lần lượt tương tự cho hết cả 5 phần bột. Trước khi đóng khuôn, quết một lớp dầu mỏng (dầu lạc hoặc dầu dừa) hoặc bột áo lên thành khuôn để chống dính, sau đó mới đặt viên bánh vào và đóng bánh.

thanh-nhe-cong-thuc-lam-banh-deo-tuyet-chanh-leo-3

Bánh sau khi đóng, cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 1 giờ trước khi ăn.

Không phải nói về màu sắc bắt mắt hay vị chua chua của chanh leo trung hòa như thế nào, mà phải nói về độ ngậy nhưng không ngấy của đậu nành. Công thức làm bánh dẻo tuyết chanh leo này xứng đáng để thử các mẹ ạ!!!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design