Thứ Năm, 28 tháng 12, 2023

Cách làm mứt me chua ngọt nguyên trái

Cách làm mứt me chua ngọt nguyên trái tuy hơi kỳ công vì phải ngâm và phơi me khá lâu, nhưng thành phầm thì luôn tuyệt vời bởi độ giòn dẻo rất thú vị khi nhai cùng dư vị chua ngọt hài hòa không nguyên liệu nào có thể thay thế.

cach-lam-mut-me-chua-ngot-nguyen-trai-thumb

Nguyên liệu làm mứt me ngọt nguyên trái

  • 1kg me trái (nên chọn me xanh, mập thịt, vỏ xám xanh, chắc)
  • 800g đường cát trắng
  • Muối

Cách làm mứt me ngọt nguyên trái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Me ngâm với nước ấm pha loãng chút muối trong 1 giờ, như vậy lớp vỏ me sẽ bong ra dễ dàng,  chỉ cần dùng mũi dao nhỏ tách bỏ lớp vỏ.

cach-lam-mut-me-chua-ngot-nguyen-trai-1

- Me sau khi tách bỏ vỏ,  ngâm trong nước muối pha loãng trong 3 ngày. Công đoạn này giúp  giảm vị chua của me.
cach-lam-mut-me-chua-ngot-nguyen-trai-2

- Sau 3 ngày  vớt me, dùng dao rạch dọc me, loại bỏ hột me, tiếp tục ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm bớt vị mặn sau khi ngâm nước muối.

Bước 2: Sên mứt me
Để sên mứt me, đầu tiên  cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên bếp lửa nhỏ, sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me.

cach-lam-mut-me-chua-ngot-nguyen-trai-3

Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khấy đều tay trên bếp lửa vừa, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 - 6 phút me ngấm đường  vớt me ra vỉ.

Bước 3: Phơi và bảo quản mứt

- Phơi nắng vỉ mứt me, công đoạn này giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me. Tối hôm đó,  lại cho me vào ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng vào hôm sau. Lặp lại thao tác 2 – 3 ngày đến khi mứt me trong, ngậm đủ đường,  chỉ cần phơi cho me ráo nước đường, dùng bọc kín gói mứt.

cach-lam-mut-me-chua-ngot-nguyen-trai-4

-  Bảo quản mứt me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên đặt mứt me bảo quản trong tủ lạnh, như vậy mứt sẽ bảo quản được 1 tháng.

cach-lam-mut-me-chua-ngot-nguyen-trai-5

Chúc các bạn thành công!!!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design