Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Bí quyết làm mứt tắc nguyên trái không đắng ngon như ngoài hàng

Mứt tắc nguyên trái có vị ngọt của đường, the the của vỏ tắc, vị chua thanh tự nhiên rất ngon. Hơn thế nữa ăn mút quất lại giúp trị ho rất tốt cả người lớn và trẻ em đều có thể ăn được.

Nguyên liệu làm mứt tắc nguyên trái dẻo ngon

  • 1kg trái tắc (hay còn gọi là quả quất)
  • 500gam đường
  • 100gam mật ong
  • 20gam vôi tôi
  • 1 thìa nhỏ phèn chua
  • 1 thìa nhỏ muối
Mẹo hay chọn tắc ngon: Với món mứt tắc thì bí quyết để có được món mứt tắc ngon chính là bước chọn quả tắc, tắc được chọn phải là những quả to đều, những quả đã già không được non hoặc chín quá. Để có màu mứt tắc đẹp thì bạn nên chọn những quả mứt có màu vàng đậm.

Bí quyết làm mứt tắc nguyên trái không đắng ngon như ngoài hàng

Quất tươi - Tắc tươi

Nguyên liệu khá dễ mua. Khi lựa quất, bạn không nên lựa những trái quất đã chín nẫu nhưng cũng không nên lựa những quả còn xanh.

- Chỉ chọn những quả đã già, căng vàng, vỏ mịn, bóng. Đây là những quả vừa tới độ phù hợp, sẽ đảm bảo cả sắc – hương – vị cho món mứt.Lượng quất bạn chuẩn bị cho một mẻ sẽ rơi vào khoảng 1 cân quất tươi.

- Ngoài ra, nếu bạn muốn làm nhiều hơn bạn cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn số lượng này. Tuy nhiên bạn không nên làm một mẻ với lượng lớn vì sẽ khá tốn thời gian.

Đường

Sử dụng loại đường cát để làm mứt. Tỉ lệ đường và quất sẽ do bạn lựa chọn tuỳ thuộc vào độ ngọt của món mứt mà bạn sẽ làm. Tuy nhiên với một cân quất tươi để làm mứt, lượng đường bạn cần chuẩn bị tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 0,8 kg.

Nước vôi trong

Bạn có thể mua nước vôi trong hoặc ngâm vôi sống và gạn lấy nước vôi trong. Nước vôi trong, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít để ngâm với một cân quất tươi là đủ.

Phèn chua

Chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe phèn chua. Phèn chua dùng để sơ chế quất trước khi đem tẩm ướp và sên mứt.

Muối

Tương tự phèn chua, muối cũng dùng vào công đoạn sơ chế mứt quất. Bạn chuẩn bị cỡ 1 thìa cafe muối.

Cách làm mứt tắc nguyên trái không đắng

Bước 1: Khi mua tắc về bạn rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút, bạn rửa lại với nước sạch 1 lần nữa rồi đổ ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Bạn dùng dao sau đó khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 cánh, tùy quả to nhỏ để điều chỉnh cho phù hợp không nên khứa nhỏ quá tắc sẽ bị nát. Bạn dùng tay bóp nhẹ 2 đầu quả tắc để nước ép của quả tắc và hạt rơi ra ngoài.


Bước 3: Sau khi đã sơ chế xong phần tắc bạn chuyển sang bước tiếp theo của cách làm mứt trái cây là dùng 20gam vôi tôi hòa trong 100ml nước, sau đó bạn chờ cho tới khi nước vôi tôi lắng xuống lấy bỏ cặn.

Bước 4: Cho tắc vào ngâm với nước vôi trong 4 tiếng. Sau đó vớt ra ngoài, bạn rửa lại sạch với nước để bỏ mùi hôi của vôi.

Bước 5: Chuẩn bị nồi to, cho nước và phèn chua lên đun sôi bạn cho quả tắc vào trần qua, vớt nhanh ra và rửa lại nước sạch một lần nữa.

Bước 6: Tiếp theo bạn ướp tắc với đường và mật ong theo lượng đã chuẩn bị để có cách làm mứt trái cây ngon, ướp trong thời gian 30-60 phút là có thể cho lên xào mứt, cho nước ép quả tắc vào.

Bước 7: Bạn đặt nồi quả tắc ướp đun sôi với lửa vừa, bí quyết cách làm mứt trái cây ngon chính là khi xào bạn không nên dùng đũa đảo sẽ làm cho mứt tắc bị nát, bạn chỉ dùng tay cầm quay nghiêng qua nghiêng lại, cho tới khi nước tắc cạn hết, mứt tắc được chuyển màu vàng óng.

Bước 8: Tắc sau khi sên được gắp từng miếng cho lên giá, cho mứt tắc đi sấy vào lò nướng hoặc hong khô ngoài trời nắng. Sau khi mứt tắc khô hẳn thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design