Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Cách làm bánh bông lan 3 lớp vị lá dứa - Pandan Magic Custard Cake

Cách làm Magic cake chiếc bánh “thần kì” vốn đã đốn tim các tín đồ yêu ẩm thực bởi sự “thần kì”, chỉ làm một công thức làm cốt bánh gato mà được những ba lớp bánh: sponge (bông lan), custard và fudge.

Thêm một chút biến tấu, chúng mình sẽ có ngay phiên bản bánh bông lan lá dứa - Pandan Magic Custard Cake, vẫn là 3 lớp bánh nhưng có mùi thơm của hương lá dứa thoang thoảng nữa nha!

Công thức làm bánh bông lan lá dứa 3 lớp bánh dưới đây, sử dụng một khuôn tròn đường kính 20 cm hay khuôn vuông kích cỡ 20x20 cm.

cach-lam-banh-bong-lan-3-lop-vi-la-dua-bep-banh-1

Nguyên liệu làm bánh bông lan 3 lớp vị lá dứa - Pandan Magic Custard Cake

  • 480 ml sữa tươi không đường
  • 4 quả trứng cỡ lớn, ở nhiệt độ phòng
  • 120 grams đường bột, để đánh với phần lòng đỏ
  • 20 grams đường bột, để đánh với phần lòng trắng
  • 90 ml dầu ăn
  • 1 1/2 thìa canh nước lạnh
  • 115 grams bột mì đa dụng, rây mịn
  • 1 thìa cà phê tinh chất vanilla
  • 1/2 thìa cà phê tinh chất lá dứa (hoặc paste lá dứa dạng sệt)

Cách làm bánh bông lan 3 lớp vị lá dứa - Pandan Magic Custard Cake

Bước 1: Chuẩn bị lót giấy nướng cho khuôn bánh. Chú ý lót cả phần đáy và thành khuôn. Cắt miếng giấy lót xung quanh cao hơn thành khuôn khoảng 2 – 3 cm. Với khuôn đế rời bọc hai lớp giấy bạc thật chặt ở ngoài vì hỗn hợp bột rất lỏng có thể chảy ra ngoài.
 
Bước 2: Đổ sữa tươi vào một chiếc nồi nhỏ. Đặt lên bếp ở lửa vừa đun đến khi sữa ấm tay thì tắt bếp (mình đun hết hơn 1 phút).

Bước 3: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng vào hai âu lớn. Dùng máy đánh trứng đánh phần lòng đỏ với 120 grams đường (chia làm 3 lần). Đến khi hỗn hợp hòa quyện thì đổ phần dầu ăn và nước lạnh vào đánh cùng trong khoảng 2 phút ở tốc độ cao của máy. Đổ phần bột mì đã rây mịn vào hỗn hợp trên, dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi vừa hòa quyện là được.

Bước 4: Từ từ đổ phần sữa tươi, tinh chất vanilla và tinh chất lá dứa vào hỗn hợp lòng đỏ trứng ở trên.

Bước 5: Dùng phới lồng nhẹ nhàng khuấy đều hỗn hợp.

Bước 6: Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trong ít nhất 10 phút. Với phần lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh đến khi nổi bọt thì cho 20 grams đường vào đánh cùng. Đánh phần lòng trắng trứng ở tốc độ cao đến khi bông cứng, có chóp nhọn là được.

Bước 7: Dùng phới dẹt lấy 1/3 phần lòng trắng trứng đã đánh bông nhẹ nhàng trộn (fold) vào với hỗn hợp lòng đỏ và sữa. Phần lòng trắng còn lại chia làm hai, từ từ trộn từng phần vào với hỗn hợp.
Lưu ý trộn nhẹ nhàng và nhanh tay đến khi các mảng trắng nhỏ dần, không còn những mảng to là được. 

 

Bước 8: Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị. Cho ngay khuôn bánh vào lò ở rãnh thấp nướng trong khoảng 60 phút đến khi bánh nở cao, vàng đều là được. Chú ý sau khi nướng bánh được khoảng gần 2/3 thời gian thấy mặt bánh chuyển màu nhanh và đã vàng đủ thì thật nhanh tay mở lò, đặt một miếng giấy bạc lên trên rồi đóng ngay cửa lò lại. Nên chọc một vài lỗ trên miếng giấy bạc trước khi đặt lên để tránh bánh bị hấp hơi.

Bước 9: Bánh sau khi đã nướng xong mở hé lò trong khoảng 15 phút cho bánh quen dần với nhiệt độ giảm trước khi bỏ ra ngoài. Có thể tháo khuôn ngay hoặc để bánh nguội trong khuôn (mình đã thử cả 2 cách và không thấy có nhiều khác biệt). Sau khi bánh nguội bọc kín, để bánh trong tủ lạnh vài tiếng cho thật mát rồi mới bỏ ra ngoài, cắt bánh và thưởng thức.


cach-lam-banh-bong-lan-3-lop-vi-la-dua-bep-banh-2

Lưu ý khi làm bánh bông lan 3 lớp vị lá dứa - Pandan Magic Custard Cake

Lượng đường trong công thức có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên không nên thay đổi quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu bánh. Có thể cho thêm vài giọt nước chanh đánh cùng phần lòng trắng trứng để giúp lòng trắng ổn định hơn. Tuy nhiên mình đã thử thì không thấy khác biệt nhiều nên sau này mình chỉ đánh với đường thôi.

Nhiệt độ của lò nướng có thể chênh lệch khá lớn nên cần lưu ý để điều chỉnh cho phù hợp. Pandan Magic Custard Cake rất mềm nên cần nhẹ tay trong khi di chuyển và để lạnh rồi mới cắt bánh. Nếu muốn cắt các miếng bánh đều đẹp thì dùng dao sắc, dội qua nước sôi, lau khô rồi cắt bánh. Lặp lại bước đó ở mỗi lần cắt thì lát cắt bánh sẽ rất đẹp.

Công thức được chia sẻ bởi chị Mikimiha (mikimiha.com)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design